Lý do nào khiến khách hàng thoát website của bạn?

 

Thời gian khách hàng ở lại website càng lâu chứng tỏ sự quan tâm của họ với thương hiệu của bạn càng cao. Theo đó, tỷ lệ chuyển đổi sẽ tăng lên. Vậy lý do gì khiến khách hàng thoát website của bạn ngay lập tức? Cùng nhìn qua 7 lý do khiến tỷ lệ thoát trang cao dưới đây để tìm giải pháp tốt nhất cho website của bạn.

1. Thời gian tải trang quá lâu – nguyên nhân lớn nhất làm tăng tỷ lệ thoát trang web

Liệu bạn có chờ 1 phút đồng hồ để vào xem một website?

Theo đề xuất của Google – công cụ tìm kiếm được ưa chuộng nhất hiện nay, thời gian tải trang tối ưu nhất cho website là dưới 5 giây. Thời gian tải trang đặc biệt quan trọng đối với các website bán hàng.

Một báo cáo của Unbounce vào năm 2019 chỉ ra rằng, thời gian tải trung bình của các website là 15 giây. Khoảng một nửa người dùng gặp vấn đề với tốc độ tải sẽ kiên nhẫn tải lại trang, 22% trong số đó tắt cửa sổ website ngay lập tức và 14% người dùng quyết định xem website đối thủ.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần giảm tốc độ tải trang xuống thấp nhất có thể. Thời gian tải trang lý tưởng là dưới 2 giây để giữ chân khách hàng. Hãy kiểm tra hiệu suất website của bạn, việc kiểm tra hiệu suất thường xuyên sẽ giúp bạn nhìn ra những vấn đề nhanh chóng.

2. Thiết kế website không khoa học

Không khoa học đang đề cập tới đây bao gồm việc sắp xếp, trình bày các nội dung và hình ảnh trên trang. Bạn chỉ có khoảng 3 giây đầu để gây ấn tượng với người dùng khi họ truy cập vào website – gương mặt của thương hiệu.

Website quá nhiều chữ, cỡ chữ không thích hợp hay hình ảnh đơn điệu là các tác nhân gây ấn tượng xấu với khách hàng. Bên cạnh đó, các nội dung trong một website cần được phân chia rõ ràng và sắp xếp theo các bố cục đa dạng. Như vậy, khách hàng sẽ dễ theo dõi và cảm thấy hấp dẫn hơn là cách bố trí đơn điệu.

Chính vì vậy, việc thiết kế website chuyên nghiệp và chỉnh chu là vô cùng quan trọng. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần đầu tư rất nhiều vào nhân sự. Tuy nhiên, một cách nhanh chóng và tiết kiệm hơn là sử dụng dịch vụ thiết kế website trọn gói.

3. Các nút kêu gọi hành động dày đặc khiến khách hàng bối rối

Sử dụng các nút kêu gọi hành động (CTA) là một phương pháp hiệu quả để điều hướng khách hàng tới trang đích bạn mong muốn. Tuy nhiên, tối đa hóa hiệu quả của các CTA là một điều không hề dễ dàng. Nhiều lập trình viên lầm tưởng rằng, càng nhiều nút CTA trên một trang thì tỷ lệ thoát trang web sẽ giảm. Sự thật hoàn toàn ngược lại. Nhiều nút điều hướng khiến khách hàng không thể tìm ra các nội dung họ thực sự cần và bổ ích.

4. Thông tin doanh nghiệp không rõ ràng, không đồng nhất

Đối với các website thương hiệu, doanh nghiệp cần thực sự đầu tư vào nội dung. Các thông tin doanh nghiệp phải rõ ràng, minh bạch và có tính liền mạch. Hiện nay có nhiều website cung cấp thông tin doanh nghiệp công khai trên mạng nên khách hàng có thể kiểm tra và xác thực thông tin một cách dễ dàng. Nếu các thông tin không có sự đồng nhất, khách hàng sẽ nghi ngờ về tính chân thực của chúng cũng như doanh nghiệp. Hậu quả đầu tiên là khách hàng sẽ thoát trang ngay lập tức, thậm chí, họ có thể không bao giờ quay lại website của bạn.

5. Nội dung website “lởm”

Bạn có thể thấy điều này ở các báo “lá cải” khi họ chỉ “giật tít” để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, nội dung bài viết hoàn toàn vô nghĩa, không có thực, và thậm chí là chẳng hề liên quan. Nó không chỉ làm khách hàng khó chịu vì tốn thời gian vô ích mà còn tạo ấn tượng xấu về thương hiệu. Nội dung “lởm” còn có nghĩa là các bài viết hời hợt, cóp nhặt khắp nơi mà không thực sự chuyên sâu. Những nội dung như vậy đầy rẫy khắp nơi trên mạng, vậy vì sao khách hàng nên dừng lại website của bạn lâu hơn? Thay vì chỉ cóp nhặt, hãy đem đến những giá trị thực sự mà người đọc không thể tìm ở nơi khác. Trong phần nội dung, các liên kết nội bộ (internal links) cũng là một cách điều hướng người đọc, níu chân họ ở lại lâu hơn, và giảm tỷ lệ thoát trang.

6. Hàng loạt pop-up khiến khách hàng thoát trang web

Mục đích chính của pop-up là để lôi kéo sự chú ý của khách hàng tới một số nội dung đặc biệt như chương trình khuyến mãi, quảng cáo hay thu thập thông tin khách hàng. Tuy nhiên, nếu vận dụng chúng một cách tràn lan và không có kế hoạch, bạn chắc chắn khiến khách hàng thoát trang nhanh chóng.

Đối với pop-up về chương trình khuyến mãi, bạn nên thiết lập nó hiển thị ở trang chủ ngay sau khi khách hàng vào website để gây ấn tượng. Trang sản phẩm cũng là nơi lý tưởng để đặt những pop-up này.

Các pop-up quảng cáo sẽ gây sao lãng và khó chịu cho người dùng khiến tỷ lệ người dùng tắt cửa sổ website cao hơn. Phần lớn các website doanh nghiệp không để chế độ liên kết quảng cáo với các website/đối tác khác. Tuy nhiên, vì bảo mật kém mà website doanh nghiệp bị các đối tượng bên ngoài chèn quảng cáo. Nó không chỉ gây ấn tượng xấu cho khách hàng mà còn ảnh hưởng tới danh tiếng của thương hiệu. Do đó, tính bảo mật cần được đặt lên hàng đầu khi thiết kế website.

Pop-up thu thập thông tin khách hàng có nhiều dạng. Nó có thể đơn thuần là một biểu mẫu để khách hàng nhập thông tin vào, hay là yêu cầu khách hàng nhập email để nhận các giá trị khác họ mong muốn. Nếu có nhiều pop-up hay các biểu mẫu yêu cầu thông tin cá nhân, khách hàng sẽ chằng ngần ngại mà tắt trang.

7. Website không thân thiện với các thiết bị di động

 Số lượng người sử dụng các thiết bị di động ngày càng tăng lên, và các con số trên chắc chắn sẽ thay đổi rất nhiều trong tương lai. Do đó, tầm quan trọng của website thân thiện với điện thoại ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, tính đến năm 2019, chỉ có 17% website có bản tích hợp với các thiết bị di động (Theo Báo cáo thương mại điện tử của VECOM)

Các vấn đề lớn nhất của website khi mở trên cấu hình di động bao gồm sai phông chữ, cỡ chữ quá to hoặc quá nhỏ, hình ảnh không sắc nét, các nút bị lệch khiến việc sử dụng khó khăn, vân vân. Những yếu tố này chắc chắn sẽ tăng tỷ lệ thoát trang.

Trên thực tế, còn rất nhiều lý do khác khiến người dùng thoát website. Tuy nhiên, 7 lý do trên đây là những nguyên nhân phổ biến nhất mà nhiều website đang gặp phải. Nếu website của bạn đang gặp các vấn đề trên, hãy theo dõi blog của chúng tôi để tìm ra giải pháp tối ưu nhất.