5 cách tối ưu hóa hình ảnh website bạn nên biết!

Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng nhằm tối ưu hóa website chuẩn SEO. Tuy nhiên bước này thường được bị bỏ quên hoặc thực hiện chưa đúng cách. Thông qua bài viết này, hãy cùng Minastik tìm hiểu chi tiết hơn về các cách tối ưu hóa hình ảnh hiệu quả cho website bán hàng của bạn ngay bây giờ! 

1.Tối ưu hóa hình ảnh là gì? 

Tối ưu hóa hình ảnh (Image optimization) là việc giảm hay nén kích thước tệp hình ảnh càng nhiều càng tốt mà không làm giảm chất lượng khi hiển thị trên điện thoại, máy tính. Nhờ vậy, không gian lưu trữ trên server của website sẽ được giải phóng từ đó giúp giảm thiểu thời gian tải trang web. 

Mục tiêu của tối ưu hóa hình ảnh là tạo ra những hình ảnh chất lượng cao với kích thước tệp thấp nhất.

2. Vì sao tối ưu hóa hình ảnh lại trở nên quan trọng?

Hình ảnh là yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất đến kích thước tổng thể của cả trang website. Do vậy, việc tối ưu hóa hình ảnh giúp giảm trọng lượng website và mang lại những lợi ích có thể kể đến như: 

– Tăng tốc độ tải trang

– Cải thiện trải nghiệm website cho người dùng

– Cải thiện hiệu suất tìm kiếm

– Cải thiện thứ hạng SEO

– Giảm thiểu không gian lưu trữ cho server

– Tăng khả năng chuyển đổi

– Gia tăng mức độ tương tác của người dùng

3. Các cách để tối ưu hóa hình ảnh trước khi đăng lên website (cập nhật năm 2023)

3.1. Sử dụng hình ảnh phù hợp, chất lượng tốt 

Giả sử khi người dùng truy cập vào website của bạn, họ thấy những bức ảnh lộn xộn và chúng được đặt ở những vị trí khó nhìn. Điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn họ sẽ thoát ra khỏi trang web của bạn chỉ trong vòng tích tắc bởi những hình ảnh kia khiến họ cảm thấy rất khó chịu. 

Vì vậy, tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn ảnh để đăng lên website là phải liên quan đến nội dung, từ đó giúp người đọc hình dung rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ. Bên cạnh đó, ảnh lựa chọn nên là những tấm đẹp nhất, rõ nét nhất, dưới nhiều góc chụp để truyền tải toàn bộ thông điệp đến người dùng một cách rõ ràng và sinh động.

 

3.2. Số lượng ảnh cần thiết cho một bài viết 

Mặc dù yếu tố này có ảnh hưởng lớn đến tốc độ tải trang web nhưng nhiều chủ doanh nghiệp lại bỏ qua vì nghĩ rẳng không cần thiết phải để tâm đến. Thông thường đối với một bài viết blog có độ dài khoảng 1000 từ, bạn nên đăng tải kèm ít nhất 3 hình ảnh. Các bài viết có độ dài lớn hơn tương ứng cũng sẽ sử dụng số lượng ảnh nhiều hơn.

Còn đối với một bài viết mô tả sản phẩm trên các website bán hàng hoặc các trang thương mại điện tử, tối thiểu bạn phải có một hình ảnh đặc tả rõ nhất về sản phẩm mình cung cấp.

Không có giới hạn về số lượng hình ảnh tối đa trên website nhưng bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều ảnh. Điều này không chỉ làm giảm tốc độ load trang web mà còn khiến cho người xem cảm thấy rối mắt và khó chịu. 

3.3. Sử dụng kích thước ảnh chuẩn trên Website 

Thực tế, không có một kích thước chuẩn nhất nào cho ảnh trên website nhưng thông thường với một bài viết nội dung trên trang blog, bạn chỉ cần chú ý giới hạn về chiều rộng của hình ảnh nằm trong khoảng từ 500px – 800px là ổn.

Với các bài viết mô tả sản phẩm, bạn có thể sử dụng các hình ảnh với kích thước lớn hơn (chiều rộng ảnh nằm trong khoảng 800px – 1000px là hợp lý nhất).

Công cụ Paint –  công cụ hỗ trợ hình ảnh có sẵn trên window giúp bạn dễ dàng thay đổi kích thước hình ảnh trước khi up lên website. Một ưu điểm của công cụ này chính là dễ thao tác và sử dụng, đặc biệt rất hữu ích cho những người “không chuyên thiết kế.”

3.4. Đặt tên ngắn gọn cho hình ảnh có chứa từ khóa chính 

Trước khi tải hình ảnh lên website, bạn cần tối ưu tên file ảnh theo tiêu chí dưới đây để mang lại hiệu quả SEO tốt nhất cho trang web của mình:

– Đặt tên ảnh không dấu và các từ được ngăn cách với nhau bởi dấu gạch ngang “-”

– Tên ảnh phải chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan của bài viết

 

3.5. Lựa chọn định dạnh ảnh phù hợp 

Hiện nay, có ba loại định dạng tệp phổ biến được sử dụng để đăng hình ảnh lên web: JPEG, GIF và PNG. 

Thông thường hiện nay, đối với hình ảnh cho bài viết blog mô tả tin tức, bạn nên dùng ảnh với định dạng đuôi JPG để tối ưu về dung lượng ảnh.

Đối với các trang sản phẩm bán hàng, hình ảnh cần chất lượng và rõ nét hơn để khách hàng tham khảo, lúc này bạn nên dùng định dạng PNG.

 

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về các cách tối ưu hóa hình ảnh trên website được cập nhật mới nhất năm 2023. Minastik hi vọng rằng thông qua những kiến thức bổ ích này, doanh nghiệp của bạn sẽ có một website thật chuyên nghiệp với hình ảnh thu hút và đem lại hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh. Chúc các bạn thành công!