Tầm quan trọng của UX/UI đối với Website của doanh nghiệp

Các nền tảng web luôn phát triển song hành cùng sự tiên tiến của công nghệ. Tuy nhiên, dù có bất kỳ thay đổi gì thì trong quá trình sản xuất và thiết kế, thành công của sản phẩm vẫn phụ thuộc vào Trải nghiệm người dùng (User Experience – UX) và Thiết kế giao diện (User Interface Design – UI). Chính vì vậy để có thể phát triển trang web nhanh chóng bạn cần phải hiểu được Trải nghiệm người dùng (UX) và Thiết kế giao diện (UI) là gì và tầm quan trọng của nó.

Trong bài viết này hãy cùng Minastik tìm hiểu về khái niệm và tầm quan trọng của UX và UI bạn nhé.

Trải nghiệm người dùng (User Experience – UX) và Thiết kế giao diện (User Interface Design – UI) là hai khái niệm quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng và phát triển giao diện người dùng tốt hơn cho các sản phẩm và dịch vụ công nghệ.

UI UX Designer Illustration by Erdem on Dribbble

Trải nghiệm người dùng (UX) là gì?

1. Khái niệm về trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng (UX) là sự tổng hợp của cảm nhận, tư duy và cảm xúc của người dùng khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Mục tiêu của trải nghiệm người dùng là tạo ra một trải nghiệm tốt, dễ sử dụng và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Để đạt được điều này, các nhà thiết kế UX tập trung vào việc hiểu rõ người dùng, tạo ra các khả năng tương tác dễ sử dụng và tối ưu hóa quy trình làm việc của người dùng.

2. Trải nghiệm người dùng

Khi truy cập vào một trang web có giao diện sắp xếp hợp lý, dễ điều hướng, thông tin hữu ích thì thường mọi người sẽ xem đây là hiển nhiên và trở nên quen thuộc với điều đó. Tuy nhiên, khi người dùng sử dụng một trang web để xem phim hoặc đọc báo, nhưng họ phải xóa rất nhiều quảng cáo, cách xác minh phức tạp thường sẽ làm cho họ cảm thấy mất kiên nhẫn, tức giận. Đặc biệt, mỗi khi có ai nhắc về nền tảng này, ngay lập tức họ sẽ nhớ lại trải nghiệm không tốt đã gặp phải.

Thiết kế giao diện UI là gì?

Thiết kế giao diện (UI), hay còn gọi là thiết kế giao diện người dùng, là quá trình tạo ra giao diện đồ họa và tương tác của một sản phẩm hoặc dịch vụ. Mục tiêu của thiết kế giao diện là tạo ra một giao diện trực quan, hấp dẫn và dễ sử dụng. Các nhà thiết kế UI tập trung vào việc tạo ra các thành phần giao diện hợp lý, sắp xếp thông tin một cách logic và tạo ra các yếu tố thiết kế đồ họa hợp thời trang.

 Tại sao lại cần phải tối ưu hóa giao diện của website?

Vậy vì sao doanh nghiệp cần tối ưu thiết kế UI/UX cho website của mình? Việc đầu tư UI/UX thông thường sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí, vậy lợi ích của một website có thiết kế UI/UX tốt sẽ đem đến cho doanh nghiệp là gì? Sau đây hãy cùng Minastik điểm qua một số lợi ích nổi bật nhé.

Cải thiện trải nghiệm của khách hàng: Để trở thành khách hàng thì giao diện của bạn phải hấp dẫn và đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Do đó, nếu một thiết kế thân thiện với người dùng sẽ thúc đẩy khách truy cập vào trang của bạn nhiều hơn, hơn thế nữa khách hàng cũ cũng sẽ quay lại, thậm chí họ sẽ giới thiệu với người khác. Vậy nên, UI/UX tốt bạn có thể sẽ mở rộng thêm về tệp khách hàng của công ty.

– Gia tăng lượt chuyển đổi mua hàng: Sau khi đầu tư vào UX, Website/ App của bạn sẽ tăng số lượng khách hàng truy cập và tăng cơ hội nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Theo các nghiên cứu gần đây, doanh thu của các doanh nghiệp có thiết kế UX tốt sẽ được tăng lên đáng kể vì nó giúp khách truy cập mua hàng trên trang web và giới thiệu sản phẩm cho người khác.

– Cải thiện hình ảnh doanh nghiệp: Đầu tiên, một thiết kế thời thượng và hiện đại sẽ giúp tăng cường sự chuyên nghiệp của công ty. Vì vậy nếu có một website có UI/UX tốt sẽ thể hiện được văn hóa của công ty, sự chỉn chu trong việc quan tâm đến trải nghiệm người dùng. Từ đó giúp cải thiện hình ảnh doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

– Tiết kiệm chi phí quảng cáo: Việc đầu tư UX UI hiệu quả sẽ giúp giảm chi phí và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp của bạn. Mặc dù thời gian đầu sẽ tốn nhiều chi phí hơn để đầu tư cho trang web. Bởi vì với một website thân thiện và đáp ứng được nhu cầu mua hàng, dịch vụ với người dùng, họ có thể sẽ giới thiệu cho bạn bè và giá trị thương hiệu của bạn cũng sẽ được tăng lên, giúp giảm chi phí quảng cáo đáng kể.

– Tăng doanh thu: Khi bạn cung cấp trải nghiệm người dùng đơn giản và dễ dàng tiếp cận, doanh nghiệp sẽ thu hút được nhiều khách truy cập hơn. Điều này có nghĩa là họ sẽ dành nhiều thời gian hơn để sử dụng trang web hoặc ứng dụng của bạn và đây cũng chính là yêu cầu cơ bản để tạo ra chuyển đổi tốt, giúp tăng doanh thu, đặc biệt là với website bán hàng và website thương mại điện tử

– Tối ưu các bước sử dụng: Người dùng càng phải thực hiện nhiều bước để truy cập vào thông tin mà họ đang tìm kiếm thì khả năng từ bỏ quy trình càng cao. Bằng cách tối ưu trải nghiệm người dùng trên website hoặc ứng dụng, bạn có thể giảm số bước người dùng phải trải qua để không làm mất đi những khách hàng tiềm năng.

– Nổi bật hơn đối thủ: Khi UX UI tốt, công ty của bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ. Bởi vì, người dùng có thể dễ dàng so sánh hai dịch vụ hoặc hai sản phẩm chỉ với một vài cú nhấp chuột trên Internet. Vậy nên, phần nhìn và phần trải nghiệm tốt sẽ giúp khách hàng có ấn tượng tốt hơn so với đối thủ.

– Cải thiện lòng trung thành của khách hàng: Những khách hàng hài lòng với sản phẩm, dịch vụ cũng như trải nghiệm của doanh nghiệp có khả năng họ sẽ tiếp tục trung thành hoặc thậm chí là đưa ra những đề xuất, bài đánh giá quan trọng dành cho bạn.

大节约了在不同App上来回切换的操作成本。 | Ux design trends, Design system, Ux design

Qua những lợi ích trên chúng ta thấy được rằng UI/UX rất quan trọng đối với website của doanh nghiệp. Để có thể tối ưu hiệu quả của website doanh nghiệp cần phải cân nhắc việc đầu tư vào UX/UI.

Trên đây là một số thông tin mà Minastik tìm hiểu và thu thập được, cảm ơn độc giả đã đón đọc.