Web Navigation là gì? Bí quyết xây dựng Web Navigation chuyên nghiệp, vạn người mê

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, khi mà mọi thông tin chỉ cách vài cú click chuột, Web Navigation là thuật ngữ không quá xa lạ đối với những người thiết kế website và trở thành một chủ đề được quan tâm bởi nhiều chủ doanh nghiệp khi có ý định xây dựng website cho công ty của mình. Hãy cùng Minastik tìm hiểu về khái niệm, vai trò và các bí quyết xây dựng Web Navigation chuyên nghiệp giúp tạo lòng tin cho các khách hàng ngay bài viết dưới đây! 

1.Web Navigaiton là gì? 

Web Navigation hay còn được biết đến là điều hướng trang Web. Web Navigation đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hướng người dùng đi từ trang web này đến trang web khác trên internet một cách nhanh chóng và thuận tiện. 

Đây được coi là bản đồ số cho người dùng khám phá nội dung trên trang web khác nhau. Web Navigation giúp tạo nên trải nghiệm người dùng mượt mà, thú vị và dễ sử dụng.

Thiết kế website cao cấp, uy tín, chuẩn SEO tại Nghệ An - VNOMEDIA

2. Navigation Menu là gì? 

Navigation Menu (menu điều hướng) là một phần quan trọng của Web Navigation thường được xuất hiện dưới dạng danh sách các mục điều hướng có thể nhấp vào. Điều này bao gồm các liên kết đến các trang chính, mục con, hoặc thậm chí là các danh mục chủ đề để người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin. 

Một Navigation Menu thiết kế tốt không chỉ giúp người dùng hiểu rõ cấu trúc của trang web mà còn tạo ra cảm giác thoải mái và chuyên nghiệp. Thông thường thành Menu điều hướng thường được xuất hiện dưới dạng thanh ngang và thanh dọc bên hông giúp người dùng dễ quan sát. 

3. Vai trò của Web Navigation là gì? 

Web Navigation không chỉ đơn giản là một yếu tố kỹ thuật để điều hướng người dùng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một trải nghiệm toàn diện và tích cực cho người sử dụng. 

Tối ưu hóa thời gian truy cập và tìm kiếm: Web Navigation có thể được xem như một bản đồ địa hình trực tuyến cho người dùng. Một navigation menu tốt không chỉ giúp họ biết được họ đang ở đâu mà còn hướng dẫn họ tìm đến những thông tin mong muốn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tăng khả năng tương tác của người dùng: Một trang web có hệ thống navigation tốt có thể tạo ra một trải nghiệm tương tác tích cực, khuyến khích người dùng khám phá nhiều hơn. Các liên kết chính xác và hấp dẫn có thể dẫn họ đến các nội dung mới và thú vị, tăng tính tương tác và thời gian dành trên trang web.

Tăng thời gian người dùng ở lại trang web: Một cấu trúc navigation tốt có thể tạo ra một luồng liên kết logic giữa các trang, khiến cho người dùng muốn khám phá thêm. Điều này không chỉ tăng thời gian ở lại trang web mà còn tạo nên một trải nghiệm người dùng tốt, có thể dẫn đến sự trung thành và quay lại.

Tạo ấn tượng chuyên nghiệp: Một Web Navigation chuyên nghiệp không chỉ giúp người dùng dễ dàng điều hướng trên trang web mà còn tạo ra một ấn tượng tích cực về độ chuyên nghiệp và đáng tin cậy của trang web. Sự cân nhắc và chi tiết trong việc xây dựng navigation menu có thể phản ánh trực tiếp vào chất lượng và uy tín của nội dung mà trang web cung cấp.

Website là gì? Các ứng dụng của website hiện nay

4. Bí quyết xây dựng Web Navigation chuyên nghiệp, uy tín là gì? 

Việc sở hữu một website có hệ thống Web Navigation chuyên nghiệp sẽ làm tăng độ uy tín của doanh nghiệp lên rất nhiều lần. Từ đó khách hàng dễ dàng tin tưởng và có thiện cảm ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên. Do đó hãy bỏ túi ngay 5 mẹo nhỏ để xây dựng Web Navigation để đạt được hiệu quả cao. 

Sắp xếp menu ở vị trí thích hợp 

Menu thông thường nên được đặt ở vị trí dễ nhìn của trang web điển hình là bên trên cùng hoặc bên trái của trang chủ. Điều này giúp người dùng cảm thấy quen thuộc và dễ dàng thao tác. Ngược lại những website có menu được được đặt ở vị trí khó nhìn như bên dưới hay ở giữa sẽ khiến người truy cập bị bối rối và khó chịu. 

Giới hạn tùy chọn trên menu 

Hiển thị quá nhiều thông tin trên thanh menu có thể gây ra cảm giác choáng ngợp cho người dùng. Người tiêu dùng rất có thể sẽ nhanh chóng lướt qua và bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thông tin quan trọng cần được khách hàng biết. Do đó hãy cân nhắc hạn chế số lượng tùy chọn trên thanh menu chính và dùng tữ ngữ ngắn gọn. 

Menu tương thích với mọi thiết bị 

Khi xây dựng menu hãy đảm bảo nó hoạt động tương thích trên các thiết bị bao gồm laptop, điện thoại di động hay máy tính bảng. Nếu giao diện website không tương thích với các thiết bị di động, người dùng có thể sẽ thoát ra khỏi trang web ngay lập tức và không quay lại lần hai. 

Mobile Web Apps Development Lets You Gain Profits | Creative Faze

Sắp xếp các danh mục trên menu hợp lý 

Thứ tự các danh mục trên menu ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên web. Họ thường dồn phần lớn sự tập trung và chú ý ở những danh mục đầu tiên và mục cuối trong menu. Sự chú ý của họ sẽ giảm dần khi di chuyển về những tùy chọn ở giữa. Do đó hãy trình bày theo thứ tự menu theo thứ tự quan trọng từ ngoài vào trong. 

Thêm biểu tượng và nút liên kết 

Sử dụng những biểu tượng và nút liên kết sẽ tăng thêm sự hấp dẫn trực quan cho các tùy chọn trên trang và kích thích hành động click chuột của người dùng, Do đó hãy sử dụng những biểu tượng minh họa dễ hiểu cho nội dung bạn đang nhắc tới. 

 

Tổng kết, Web Navigation là hệ thống điều hướng trang web được sử dụng phổ biến rộng rãi và đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin và gia tăng trải nghiệm tích cực. 

Chúc doanh nghiệp của bạn thành công!