Sức mạnh đột phá của AR và VR trong thiết kế Website

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, những trang website không đơn giản chỉ là một điểm chạm tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp mà còn là thế giới ảo đầy mê hoặc giúp gia tăng hoạt động trải nghiệm khách hàng. 

Hai cái tên AR và VR là những công nghệ tiên tiến đang thay đổi cách chúng ta trải nghiệm trang web, đưa trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới và tạo ra không gian kỳ diệu mà trước đây chỉ tồn tại trong tưởng tượng. Hãy cùng Minastik tìm hiểu về sức mạnh đột phá của AR và VR trong thiết kế website trong bài viết dưới đây nhé! 

1.Tăng cường trải nghiệm người dùng (UX)

AR và VR không chỉ đơn thuần là công nghệ hiện đại mà chúng còn là cầu nối giữa thế giới thực và thế giới ảo ngày nay. Tăng cường trải nghiệm người dùng trên website chính là khả năng tương tác của người dùng với các thông tin và nội dung trên website diễn ra một cách tự nhiên và nhất quán. Khi website có tích hợp AR và VR sẽ đưa người dùng bước vào một thế giới hoàn toàn mới, từ đó tăng cường sự hấp thụ và tương tác. 

VR đưa trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới. Ví dụ như trong ngành du lịch, một trang web có thể cung cấp trải nghiệm VR để đưa người xem đến những địa điểm du lịch khác nhau. Thay vì chỉ xem hình ảnh tĩnh, người dùng có thể “du hành” qua các điểm du lịch, cảm nhận không khí và cảm giác thực tế. Từ đó họ có cái nhìn chân thực và đánh giá về mỗi địa điểm trước khi đưa ra quyết định xem nơi nào điểm du lịch lý tưởng. 

What are the trends in augmented reality (AR) and virtual reality (VR) on  social media? - Quora

2. Hiển thị sản phẩm ấn tượng 

Một trong những ứng dụng nổi bật của AR và VR trong thiết kế website là khả năng hiển thị sản phẩm một cách ấn tượng. AR và VR cho phép người dùng xem trước sản phẩm trong không gian thực, giúp họ đưa ra quyết định mua sắm chính xác hơn. Hơn thế nữa, chúng còn giúp người dùng có thể thử nghiệm sản phẩm trong một môi trường ảo, giảm rủi ro mua sắm trực tuyến và tăng sự tin tưởng của khách hàng. 

Điển hình là các hãng thời trang lớn là những doanh nghiệp có tiềm năng tiến hành tích hợp AR và VR trong website để khách hàng dễ dàng mua sắm bằng hình thức online. Người dùng chỉ cần truy cập vào trang web, lựa chọn mẫu quần áo mà yêu thích sau đó sẽ được trải nghiệm thử bộ quần áo này trên cơ thể trong một không gian ảo. Qua hình thức trải nghiệm độc đáo này, người dùng sẽ thích thú và háo hứng khi mua sắm hơn. 

3. Thiết kế trang web thực tế ảo 

Xu hướng mới của việc thiết kế trang web thực tế ảo đang định hình cách chúng ta trải nghiệm internet. Một trang web thực tế ảo có thể tạo ra không gian ảo mà người dùng có thể du hành qua thay vì chỉ là một loạt các trang tĩnh chứa nhiều thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Điều này có thể thay đổi cách chúng ta hiểu về cách tương tác với nội dung trực tuyến, mang lại trải nghiệm duyệt web độc đáo và thú vị.

Việc sử dụng các trang web thực tế ảo trong lĩnh vực bất động sản là một ví dụ minh chứng cho thấy sức mạnh của AR và VR. Bởi, VR Websites (website thực tế ảo) sẽ mang lại cơ hội tuyệt vời để người xem “du lịch” qua căn nhà mà họ quan tâm ngay từ trang web. Thay vì chỉ xem hình ảnh, người dùng có thể bước vào ngôi nhà, điều này giúp họ cảm nhận không gian và thiết kế nội thất như thật.

Proptech hứa hẹn sẽ là cuộc cách mạng trong bất động sản? - Nhịp sống kinh  tế Việt Nam & Thế giới

4. Khả năng tương tác 3D độc đáo 

Một trong những ưu điểm lớn của AR và VR đối với thiết kế website là khả năng tạo ra trải nghiệm tương tác 3D độc đáo. Đây không chỉ là khả năng để người dùng xem nội dung từ nhiều góc độ khác nhau, mà còn bao gồm khả năng tương tác chủ động với các đối tượng ảo trong không gian thực của họ.

Hãy tưởng tượng nếu như một doanh nghiệp bán ô tô có website tích hợp AR và VR, người xem thay vì chỉ nhìn thấy hình ảnh 2D và video trực tuyến thì sẽ nhận lại được nhiều trải nghiệm sống động hơn. Thay vì chỉ đơn giản là xem, người dùng dễ dàng thực hiện những hành động giống như khi đang ở showroom như mở cửa xe, lái xe, kiểm tra nội thất,… một cách dễ dàng mà không cần tốn nhiều thời gian. Điều này không chỉ làm tăng sự hiểu biết mà còn thúc đẩy sự hứng thú và niềm tin của người tiêu dùng. 

AR/VR/MR - Tư vấn giải pháp công nghệ gumi Solutions

Tổng kết, AR và VR không chỉ có tác dụng trong việc cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn mở ra nhiều cơ hội mới trong việc kết nối và tương tác xã hội giữa doanh nghiệp và khách hàng. Điều này vừa giúp gia tăng trải nghiệm mới mẻ, độc đáo vừa giúp doanh nghiệp có thêm doanh thu và sự tin tưởng từ người tiêu dùng. 

Công nghệ phát triển qua từng ngày vì thế AR và VR chắc chắn sẽ còn có những bước đột phá trong tương lai. Do đó để trở thành những “ông lớn” đứng vững trên thị trường trong lĩnh vực của bạn thì rất cần việc tích hợp công nghệ hiện đại như AR và VR trong các hoạt động của doanh nghiệp. Chúc doanh nghiệp của bạn thành công!