WIX là gì? Có nên thiết kế website bằng WIX hay không?

Việc xây dựng một trang website chất lượng không còn là nhiệm vụ đặc quyền của các nhà phát triển web chuyên nghiệp. Với sự xuất hiện của các nền tảng xây dựng trực tuyến như Wix, người dùng không chuyên về lập trình cũng có thể tự tay tạo ra trang web ấn tượng. 

Vậy Wix là gì mà có vai trò quan trọng như vậy? Trong bài viết này, hãy cùng Minastik khám phá ưu và nhược điểm của Wix cũng như xem xét liệu đây có phải là lựa chọn đúng cho việc xây dựng trang web của bạn hay không nhé? 

1.Wix là gì?

Wix là một công cụ cho người dùng thiết kế website theo hình thức sử dụng những công cụ kéo – thả (drag & drop) một cách dễ dàng để tạo ra các trang web cá nhân, doanh nghiệp, cửa hàng trực tuyến, và nhiều loại trang web khác. 

Về cơ bản, Wix là miễn phí. Tuy nhiên Wix vẫn có những gói trả phí để người dùng đăng ký nếu họ muốn sử dụng nhiều template và tính năng thông minh hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, Wix có hơn 100 triệu người sử dụng trên phạm vi 190 quốc gia. 

So sánh chi tiết Wix và WordPress: Cái nào tốt hơn?Z.com Cloud VPS – Tốc Độ  Cao Khởi Tạo Trong 1 Phút

2. Ưu điểm của Wix là gì?

Để thu hút một lượng đông đảo người dùng như vậy, Wix sở hữu những tính năng vượt trội với những ưu điểm độc đáo dưới đây: 

Dễ sử dụng, giao diện thân thiện với người dùng: Wix được đánh giá cao là một công cụ rất thân thiện với người dùng, dễ dàng thao tác và di chuyển. Các công cụ cùng nhiều tính năng được tích hợp một cách thông minh. Chỉ cần đi đến Manage Pages cùng vài cái nhấp chuột, các trang web của mọi người sẽ được thêm vào trình đơn điều hướng một cách tự động.

Thư viện mẫu đa dạng: Wix cung cấp hàng loạt mẫu thiết kế chuyên nghiệp với đa dạng ngành nghề, lĩnh vực từ bất động sản, nhà hàng, quán ăn, thương mại điện tử… Và để có thể thiết kế website theo ý muốn, người dùng chỉ cần lựa chọn mẫu template mà minh yêu thích, sau đó update lại nội dung và hình ảnh sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

Không cần kiến thức lập trình: Một điểm đặc biệt đối với người dùng khi sử dụng Wix để thiết kế website là không đòi hỏi phải có kiến thức về lập trình. Điều này tạo thuận lợi và mở ra cánh cửa cho những người không chuyên về công nghệ nhưng vẫn có thể tự tay tạo ra một website riêng. 

Wix Tutorial: How to make a Wix website

3. Nhược điểm của Wix là gì? 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, việc sử dụng Wix để thiết kế website cũng có những nhược điểm so với những công cụ để thiết kế website khác như WordPress. 

Gói miễn phí có nhiều hạn chế: Mặc dù là miễn phí nhưng các tính năng và template mẫu còn giới hạn do đó với những doanh nghiệp cần những mẫu thiết kế phức tạp hơn cho website thì không nên sử dụng Wix. Bên cạnh đó Wix miễn phí cũng không cho phép người dùng sử dụng tên miền riêng của mình. 

Gói trả phí khá đắt đỏ: Gói rẻ nhất của Wix cũng rơi vào khoảng 4.5$/tháng nhưng dung lượng tối đa cũng chỉ 5000MB. Với gói này mọi người có thể sử dụng tên miền riêng những không thể xóa được logo của Win. Để có thể thiết kế website theo ý mình mong muốn, người dùng sẽ phải trả từ 8.5$ – 12.5$/ tháng. 

Không có quyền kiểm soát đầy đủ: Bạn không có quyền kiểm soát hoàn toàn mã nguồn của trang web, điều này có thể là một hạn chế đối với những người muốn thực hiện những tùy chỉnh nâng cao. 

Wix - Bekijk prijzen, reviews en scores - Capterra België 2023

4. Có nên tạo website bằng Wix? 

Nền tảng Wix tương đối đơn giản và dễ sử dụng. Ngay cả khi người dùng không có nhiều kiến thức về code, lập trình hay thậm chí là không phải mua hosting và domain. 

Chính vì vậy, lời khuyên cho mọi người nếu như không thật sự am hiểu về kỹ thuật, không muốn bỏ tiền ra mua hosting và domain thì nên lựa chọn Wix. Ngược lại, nếu muốn xây dựng website với quy mô lớn với tên miền riêng, nhiều tính năng nâng cao thì hãy nên sử dụng WordPress. 

 

Tổng kết, việc tạo một website trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết với nền tảng Wix. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế mà mọi người nên chú ý khi sử dụng Wix như gói miễn phí bị giới hạn nhiều tính năng nâng cao hay gói trả phí đắt đỏ. Dù sao thì đây cũng chính là một lựa chọn an toàn và hiệu quả cho những người không có kiến thức chuyên ngành về thiết kế website. Hy vọng với những kiến thức trên mà Minastik đã cung cấp sẽ hữu ích với doanh nghiệp của bạn! 

Chúc các bạn thành công!