Bật mí cách tối ưu hóa hình ảnh giúp website vận hành mượt mà hơn

Khi xây dựng một trang web, việc tối ưu hóa hình ảnh không chỉ là một bước kỹ thuật mà còn là chìa khóa để tăng cường hiệu suất và trải nghiệm người dùng. Hình ảnh chiếm phần lớn trọng lượng của một trang web và nếu không được quản lý chặt chẽ, chúng có thể dẫn đến thời gian tải trang lâu và ảnh hưởng đến sự hài lòng của người sử dụng.

Trong bài viết này, hãy cùng Minastik khám phá những cách tối ưu hóa hình ảnh để đạt được hiệu suất cao và giữ cho website của bạn hoạt động mượt mà nhất!

1.Tầm quan trọng của việc tối ưu hóa hình ảnh trên website

Tăng tốc độ tải trang: Hình ảnh chiếm phần lớn trọng lượng trang web do đó việc giảm dung lượng hình ảnh có thể giúp giảm thời gian tải trang. 

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng: Trải nghiệm người dùng là yếu tố quyết định giữa việc người dùng ở lại trang web hay rời đi. Tải trang nhanh và hiệu suất mượt mà là chìa khóa để giữ chân người dùng. Bên cạnh đó hình ảnh đẹp và nhanh chóng giúp tạo ra ấn tượng tích cực, tăng khả năng quay lại và chia sẻ trang web. 

Giảm Bounce Rate: Thời gian tải trang chậm có thể dẫn đến việc người dùng rời đi trước khi trang hoàn thành tải. Điều này tăng tỷ lệ thoát (bounce rate), một yếu tố mà Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng để đánh giá chất. 

Tên miền .website là gì? Mua tên miền .website ở đâu rẻ nhấtZ.com Cloud VPS  – Tốc Độ Cao Khởi Tạo Trong 1 Phút

2. 6 cách giúp tối ưu hóa hình ảnh đơn giản và hiệu quả

Cách 1: Chọn đúng định dạng hình ảnh

Thông thường mỗi website sẽ phù hợp với một vài định dạng tệp như: PNG, JPG, GIF, SVG,… Bạn cần hiểu rõ tính chất của từng định dạng và áp dụng chúng vào từng nhu cầu dự án khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

JPG: định dạng này thích hợp cho hình ảnh có màu sắc phức tạp như hình ảnh chụp từ máy ảnh. Với ưu điểm là dung lượng nhỏ và có thể giữ chất lượng ổn định ở mức nén cao đã trở thành lựa chọn thân thuộc của rất nhiều trang web. 

PNG: thích hợp cho hình ảnh với độ trong suốt, đồ họa vector, hoặc hình ảnh có nền trong suốt do đó chất lượng hình ảnh khá cao và phổ biến nhất thế giới. 

GIF: được biết đến là loại định dạng với đa dạng hình ảnh động, biểu tượng hoặc hình ảnh đơn giản. Ưu điểm chính là giúp hỗ trợ hình ảnh động, giữ chất lượng tốt cho hình ảnh có ít màu sắc. 

27 Cách Tạo File Ảnh Jpg tốt nhất 12/2023 - Vik News

Cách 2: Nén hình ảnh 

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình tối ưu hóa hình ảnh. Đây là hình thức giúp giảm đi kích thước file nhưng hạn chế tối đa giảm chất lượng hình ảnh. Công nghệ nén hiện đại hiện nay như WebP có thể giúp giảm dung lượng mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, đồng thời cung cấp hiệu suất tốt hơn so với các định dạng khác.

Cách 3: Đặt kích thước 

Hình ảnh được hiển thị trên website với một kích thước hợp lý sẽ giúp trang web của bạn trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng. Thông thường khi bạn nhập ảnh từ điện thoại hoặc máy ảnh kỹ thuật số, ảnh có độ phân giải rất cao và kích thước tệp rất lớn nên không phù hợp với các trang web. Do đó bạn cần thay đổi kích thước hình ảnh bằng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính của mình một cách dễ dàng. 

Kích thước ảnh chuẩn trên website giúp nâng cao hiệu quả SEO

Cách 4: Xóa các dữ liệu không cần thiết ra khỏi tệp 

Thẻ metadata (exif) thường bao gồm: ngày chụp, mẫu máy ảnh, flash được sử dụng, vị trí GPS, iso, kích thước ống kính,… Trước khi đăng ảnh lên website mà xóa những thẻ này sẽ giúp giảm kích thước hình ảnh và tăng tính bảo mật cho hình ảnh. 

Cách 5: Đặt tên file đúng cách 

Việc đăng tải hình ảnh lên website với một cái tên đầy đủ, rõ ràng, chứa nội dung từ khóa không chỉ giúp chúng ta quản lý hình ảnh tốt hơn mà còn là cơ sở phân loại hiển thị trên các công cụ tìm kiếm như Google image. Lưu ý là nên đặt tên file phù hợp với nội dung hình ảnh, không nên đặt tên có quá nhiều ký tự để hỗ trợ SEO chuẩn xác. 

Cách 6: Đặt tiêu đề và mô tả hình ảnh 

Tiêu đề và đoạn mô tả hình ảnh hay còn gọi là “meta information” sẽ giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy hình ảnh của bạn nhanh hơn, từ đó gia tăng độ tin tưởng và có những tác động tích cực đến bảng xếp hạng SEO. 

 

Trên đây là 6 cách giúp tối ưu hóa hình ảnh trước khi đăng tải giúp website trở nên chuyên nghiệp và có tốc độ tải trang cơ hơn. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích với doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!